7 bước giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất

Khi chúng ta nhận ra rằng mình chú ý quá nhiều đến những chi tiết nhỏ bé, khi ấy là thời điểm cần phải dừng lại.

Thành công thường đạt được khi bạn có những quyết định đúng đắn, nhưng hầu như chỉ có một số ít người quan tâm đến việc trau dồi nâng cao của họ. Dưới đây là 7 bước hữu ích có thể giúp bạn có được quyết định đúng đắn và tốt hơn:
1. Đặt ra thời hạn

Trái lại với quyết định là không quyết định điều gì cả. Không quyết định tương đương với trì hoãn kéo dài công việc đến lúc vận mệnh quyết định giùm chúng ta. Do vậy, các quyết định quan trọng cần phải có một thời hạn nhất định, một khoảng thời gian xác định khi nào bạn sẽ phải đưa ra các quyết định.

Đặt thời hạn hoàn thành cho kế hoạch
2. Khám phá kiến thức

Sự cân nhắc kỹ càng những quyết định chắc chắn tốt hơn là ngẫu hứng, vội vàng đưa ra những quyết định, điều đó cho thấy rằng việc tìm hiểu những thông tin cần thiết cho việc ra quyết định thật sự rất hữu ích. Đương nhiên, cần có một điểm dừng để mỗi khi chúng ta tìm hiểu thông tin cho những quyết định chính xác hơn. Khi chúng ta nhận ra rằng mình chú ý quá nhiều đến những chi tiết nhỏ bé, khi ấy là thời điểm cần phải dừng lại.
3. Luôn thu thập nhiều các thông tin liên quan

Nếu chúng ta là người đưa ra quyết định để những người khác thực thi thì chúng ta cần phải biết được quan điểm của họ trước khi bạn đưa ra quyết định đó. Nếu như bạn bỏ qua bước này, những người khác sẽ cảm giác như họ không hề có vai trò gì trong những quyết định đó và họ sẽ không toàn tâm toàn lực để thực hiện quyết định đó của bạn một cách hiệu quả.
4. Đưa ra những lý do

Nếu những người khác nêu ra quan điểm của họ và bây giờ là lúc bạn đưa ra quyết định, họ sẽ thực hiện quyết định tốt nhất có thể nếu chúng ta cho họ thỏa mãn những nguyên nhân khiến bạn đưa ra quyết định đó mà không chọn những phương pháp hay hành động khác.
5. Không nên lưỡng lự

Một khi bạn đã ra quyết định, thì không nên hoài nghi, thậm chí là hãy nghiêm túc lắng nghe người khác nói về quyết định mà bạn đã đưa ra, cho đến khi chúng ta thực sự tự tin để thực thi quyết định và nhận thấy được kết quả từ quyết định đó. Hoài nghi chỉ khiến bạn phân vân, chần chừ từ đó dẫn đến công việc của bạn cũng không được tiến hành triệt để và có kết quả không cao. Hãy học cách dứt khoát khi đã ra quyết định.

6. Cần theo dõi kết quả

Công việc này được tiến hành sau khi bạn đã thực hiện một nỗ lực thật tập trung, nghiêm túc và để thi hành những quyết định đó. Khi đã quan sát và theo dõi kết quả, rất tốt nếu kết quả đang như bạn chờ đợi hoặc là hơn thế nữa. Nếu như kết quả đó không như mong đợi, hãy tiếp tục bước 7.
7. Điều chỉnh quyết định

Kết quả không như mong muốn là lý do khiến bạn cảm thấy bất lực và bạn sẽ có sự cố gắng nhiều hơn nữa. Do vậy, nếu không nhận được kết quả tốt bạn nên đi lại ở bước 1. Sử dụng những kiến thức bạn biết, trau dồi hoặc thay đổi quyết định của chính mình khi vẫn còn thời gian.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *