Cần phải học cách để đưa ra quyết định

Sự lắng nghe thể hiện sự tôn trọng và để nhận sự ủng hộ kể cả quyết định đó dẫn tới thành công hay thất bại.

Quản lý là một kỹ năng khó, không hề dễ dàng chút nào, do quyết định của người quản lý cho dù đúng hay sai đều ảnh hưởng to lớn đến tập thể lẫn cá nhân người quản lý. Trong đó, kỹ năng quyết định đóng vai trò quan trọng nhất dẫn đến thành công hay thất bại. Kỹ năng này được hình thành và rèn luyện thông qua quá trình làm việc, không ai giống ai.

Đã có rất nhiều lời khuyên được đưa ra để phát triển tốt kỹ năng quyết định, nhưng không hề có lời khuyên chung cho tất cả mọi người, bởi vì môi trường, khả năng của mỗi người khác nhau. Vì vậy, 5 lời khuyên dưới đây chỉ đóng vai trò tham khảo giúp các bạn nâng cao hơn kỹ năng quyết định của mình.
Đặt ra câu hỏi “Mục tiêu của mình là gì?”

Để sẵn sàng đối mặt với mọi trường hợp cần ra quyết định của mình bạn phải trả lời được câu hỏi này. Khi tham gia vào công việc nào đó, dù là cá nhân hay tập thể, thì việc xác định và duy trì mục tiêu là điều quan trọng nhất. Nó sẽ thành “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động của bạn. Nhưng nếu tham gia theo hình thức tập thể, thì khi ra quyết định phải đưa lợi ích của nhóm lên hàng đầu, chứ không phải là cá nhân.

Đặt mục tiêu cho bản thân
Xem xét kỹ lưỡng “được và mất”

Kỹ năng ra quyết định thật chất là việc bạn cân nhắc giữa lợi ích và thiệt hại, cần xem xét kỹ lưỡng trước khi ra quyết định. Nhưng điều này rất khó khăn, không ai có thể tiên liệu được những gì sẽ xảy ra. Do đó, quá trình cân nhắc là dựa trên sự phán đoán và cách nhìn nhận vấn đề của người quản lý. Để chắc chắn rằng mình sẽ không “quên” bất kỳ điều quan trọng nào, hãy viết ra giấy để có thể xem lại khi cần thiết.
Tiếp nhận ý kiến từ các chuyên gia

Để có thể ra quyết định đúng đắn hơn và tránh chỉ nhìn nhận từ một phía, đặc biệt là những quyết định mang lại kết quả sẽ ảnh hưởng đến nhiều người và tài sản lớn. Những ý kiến từ những người có chuyên môn và kinh nghiệm sẽ tốt nhất để tránh những sai lầm đáng tiếc. Cần cân nhắc lựa chọn những chuyên gia thật sự uy tín và có sự nhìn nhận khách quan nhất.
Lắng nghe và tôn trọng ý kiến từ các thành viên trong tập thể

Đây là điều vô cùng cần thiết, do quyết định của một quản lý không chỉ ảnh hưởng tới mỗi họ mà còn đến những người có liên quan. Mọi người có quyền và nghĩa vụ đóng góp ý kiến vì những quyết định sẽ tác động trực tiếp đến họ. Sự lắng nghe thể hiện sự tôn trọng và để nhận sự ủng hộ kể cả quyết định đó dẫn tới thành công hay thất bại.

Luôn biết lắng nghe ý kiến của người khác
Người quản lý phải dứt khoát

Như đã nói, bạn cần phải lắng nghe để giúp quá trình suy nghĩ, đưa ra quyết định tốt hơn. Nhưng khi quyết định hãy dứt khoát. Xét cho cùng, chính bạn mới là người quản lý, là cuối cùng, là người chịu trách nhiệm với mọi quyết định của mình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *